0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

น้ำไหลไม่แรง

การที่น้ำประปาไหลไม่แรงนั้นเรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ทุกบ้านนั้นต้องเคยเจอกันมาบ้างแล้ว ( โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่มักเกิดปัญหาภัยแล้ง )สาเหตุของการที่น้ำไหลไม่แรงหรือน้ำไม่ไหลนั้น ก็เกิดจากการที่ในน้ำนั้นอาจมีตะกอนที่จับตัวสะสมกันอยู่ในท่อในปริมาณมาก แต่นอกจากสาเหตุนี้แล้วก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่คุณนั้นคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ว่าปัญหาเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำไหลได้ช้าอีกด้วย

อีกทั้งหลาย ๆ คนนั้นก็ยังคงไม่ทราบวิธีการแก้ไขที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง วันนี้ก็เลยจะมาแอบกระซิบบอกก่อนนิดหนึ่งว่าบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 สาเหตุที่ทำให้น้ำประปาไม่ไหล พร้อมกับวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำไม่ไหลแบบตรงจุด  

สาเหตุที่น้ำประปาไหลไม่แรง เกิดจากอะไรบ้าง

1. ท่อประปามีแรงดันของน้ำที่แรงไม่พอ

ในหน้าแล้งหรือฤดูร้อนนั้นเรียกได้ว่าเป็นฤดูที่ทำให้น้ำมีปริมาณลดลงเยอะมาก ทำให้เมื่อต้องส่งน้ำไปให้ประชากรภายในหมู่บ้านได้ใช้นั้นมีความแรงไม่พอ เนื่องจากมีน้ำในปริมาณน้อย บ้านที่อยู่ไกลจากแหล่งจ่ายน้ำก็จะทำให้น้ำนั้นไหลช้ามาก เพราะกว่าน้ำจะมาถึงต้องผ่านบ้านหลายหลัง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีรับมือภัยแล้ง ที่ทำตามได้จริง เตรียมตัวรับมือให้ดี งานนี้แอบน่ากลัว

2. เกิดการอุดตันภายในระบบทางเดินน้ำ

เนื่องจากในระบบน้ำประปานั้นต้องใช้ท่อส่งน้ำไปให้ลูกบ้านใช้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงแบบที่ไม่สามารถหยุดจ่ายได้ จึงไม่แปลกที่ในท่อน้ำจะเกิดสนิม และมีตะกรันสนิมที่มีลักษณะเป็นคราบสีแดง เมื่อคราบตะกรันหลุดไหลไปกับน้ำ ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำไม่ไหล หรือน้ำไหลไม่แรงนั้นเอง  

3. ท่อประปาแตก

การที่ท่อน้ำประปาบริเวณใกล้กับบ้านเรานั้นแตกขึ้นมานั้น อาจเป็นเพราะมีการใช้งานท่อประปามาอย่างยาวนานจนเกิดการเสื่อมสภาพ จึงต้องมีการซ่อมท่อน้ำให้กลับมางานได้ตามปกติโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การประปานครหลวง การประปาส่วนภูมิภาค ฯลฯ ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวน้ำไม่ไหล หรืออาจจะน้ำประปาไม่แรง

4. อุปกรณ์การจ่ายน้ำเกิดการอุดตัน

ฝักบัวหรือก๊อกน้ำอาจจะมีการอุดตัน เนื่องจากมีตะกอน ฝุ่น หรือสิ่งสกปรกจำนวนมากติดสะสมอยู่ที่ตะแกรงกรองน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำไม่ไหลหรือน้ำไหลไม่แรง จึงต้องมีการถอดเข้าหัวจ่ายน้ำนั้นออกมาล้างทำความสะอาด เพื่อเอาเศษฝุ่น เศษตะกอน และเศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก

5. สมาชิกภายในบ้านมีการใช้น้ำพร้อมกันหลายจุด

การที่สมาชิกภายในบ้านนั้นมีการใช้น้ำพร้อม ๆ กันหลายจุด ก็เป็นปัญหาที่ทำให้น้ำนั้นไหลไม่แรง โดยเฉพาะบ้านชั้นบน เพราะน้ำไหลช้าทำให้ไม่มีแรงดันที่จะสามารถส่งน้ำไปถึงชั้นบนของบ้าน จึงควรติดตั้งปั๊มน้ำเพื่อลดปัญหาดังกล่าว

เนื่องจากตัวปั๊มน้ำจะช่วยเพิ่มแรงดันน้ำภายในบ้านให้ไหลได้แรง และสามารถเข้าถึงได้ทุกจุดในบ้าน อีกทั้งยังสามารถเก็บน้ำไว้ใช้สำรองในกรณีเหตุฉุกเฉินได้อีกด้วย ถึงแม้การติดตั้งปั๊มน้ำจะมีราคาค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อติดตั้งแล้วรับรองว่าคุ้มค่าคุ้มราคากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน

น้ำไหลไม่แรง แก้ไขอย่างไรดีที่สุด

น้ำไหลไม่แรง แก้ไขอย่างไรดี

1. ถอดอุปกรณ์การจ่ายน้ำมาทำความสะอาด

เมื่ออุปกรณ์จ่ายน้ำนั้นมีการสะสมของตะกอน ฝุ่น และสิ่งสกปรกเป็นจำนวนมาก จะทำให้เกิดปัญหาน้ำไม่ไหล  จึงจำเป็นต้องมีการถอดอุปกรณ์การจ่ายน้ำออกมาล้างทำความสะอาด เพื่อเอาเศษฝุ่น ตะกอนออกอยู่บ่อยๆ

2. ติดตั้งปั๊มน้ำเพื่อให้น้ำไหลแรง

การติดตั้งปั๊มน้ำจะทำให้ปัญหาเรื่องน้ำไหลไม่แรงภายในบ้านนั้นหมดไป เพราะการที่เราติดตั้งปั๊มน้ำพร้อมถังเก็บน้ำ ( ไม่ว่าจะเป็นถังเก็บน้ำสูง ถังลูกกอล์ฟลูกบอล หรือถังแชมเปญ ก็ได้เช่นกัน ) จะทำให้เรานั้นมีน้ำเพียงพอ และทำให้น้ำไหลแรงเข้าถึงทุกจุด ทั้งชั้นบนของบ้านและชั้นล่างของบ้าน เนื่องจากปั๊มน้ำนั้นจะช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ถังเก็บน้ำสูง คืออะไร ติดตั้งถังก็บน้ำทรงสูง ดีอย่างไรบ้าง พร้อมราคาค่าติดตั้ง

3.ตรวจสอบมิเตอร์น้ำ  

ให้ทำการตรวจสอบมิเตอร์น้ำโดยอุปกรณ์จะมี 2 ทาง คือ ท่อส่วนท้ายทางท่อน้ำเข้าผ่านมิเตอร์ และ ทางท่อน้ำเข้าบ้าน โดยให้เปิดมิเตอร์บริเวณส่วนท้ายมิเตอร์ดูว่าน้ำนั้นไหลแรงหรือไม่ หากน้ำไหลอ่อนแสดงว่าส่วนท่อของมิเตอร์มีปัญหา

แม้ปัญหาของการที่ น้ำไม่ไหล หรือ น้ำไหลไม่แรง นั้นจะมาจากหลายสาเหตุ และมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป สิ่งที่เราทำได้ ก็คือ ต้องหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์ภายในบ้านว่ามีตรงจุดไหนเกิดการชำรุดเสียบางหรือไม่ เนื่องจากสาเหตุเหล่านี้เป็นปัญหาภายในบ้านและอาจเป็นปัญหาที่ทำให้น้ำภายในบ้านของเรานั้นไหลช้า

แต่หากอุปกรณ์ ท่อน้ำ ภายในบ้านไม่เกิดการชำรุดเสียหาย ก็ต้องแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างการประปานครหลวง หรือ การประปาส่วนภูมิภาค เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้น้ำไม่ไหลหรือน้ำไหลไม่แรง เพราะจะได้ทำการแก้ไขปัญหาให้น้ำนั้นสามารถกลับมาไหลได้รวดเร็วอย่างปกติ

หากพบว่าภายในพื้นที่ของท่านน้ำไหลไม่แรง ก็สามารถติดต่อสอบถามทีมงาน Taksak เกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญเพื่อให้สามารถจ่ายน้ำได้ในระยะไกล และในอัตราที่สม่ำเสมอได้เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เราพร้อมที่จะให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอค่ะ

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO