0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

วิธีรับมือภัยแล้ง

เมื่อพูดถึงภัยแล้ง หลายๆ คนก็คงนึกถึงภาวะขาดแคลนน้ำสำหรับใช้ในการอุปโภคบริโภค จริงๆ แล้วภัยแล้งน่ากลัวว่าที่คุณคิดเพราะมันไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบในภาคครัวเรือนอย่างเดียวเท่านั้น ภัยแล้งส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งภาคครัวเรือน ภาคเศรษฐกิจและสังคม ไปจนถึงภาคการเกษตร  

ภัยแล้งเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุใหญ่เลย ก็คือ ภัยแล้งที่เกิดจากธรรมชาติและการกระทำของมนุษย์ ส่งผลกระทบทำให้โลกของเราร้อนมากขึ้น แต่ภัยแล้งที่เกิดขึ้นบ่อยในประเทศไทยของเรา ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากฝนทิ้งช่วง และฝนที่ไม่ตกต้องตามฤดูกาล หรือฝนแล้ง ด้วยเหตุนี้ วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ 7 วิธีรับมือกับภัยแล้ง แบบที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

อ่านเพิ่มเติม : ภัยแล้ง คืออะไร เกิดจากอะไร สามารถป้องกันการขาดแคลนน้ำในระดับชุมชนได้อย่างไรบ้าง

แนะนำ 7 วิธีรับมือภัยแล้ง แบบที่ใคร ๆ ก็ทำตามได้

1.ใช้น้ำอย่างประหยัด

วิธีการป้องกันภัยแล้งที่ดีที่สุด คือ การใช้น้ำอย่างประหยัด แม้น้ำจะเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่เราทุกคนก็ต้องช่วยกันประหยัดน้ำ บางคนคิดว่าโลกของเรามีปริมาณน้ำเยอะมากกว่าพื้นดินหรือคิดเป็น 4 : 1 แต่ปริมาณน้ำที่มีมากมายมหาศาลล้วนแล้วแต่เป็นน้ำในมหาสมุทรทั้งนั้น

จริงๆ แล้วน้ำที่ใช้สำหรับอุปโภคบริโภคมีไม่มาก ยิ่งหากปีไหนฝนไม่ตกต้องฤดูกาล ยิ่งเกิดภาวะแห้งแล้งรุนแรง ดังนั้นเราทุกคนต้องช่วยกันประหยัดน้ำ ข้อดีของการประหยัดน้ำยังทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

2.ใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นอกจากเราจะต้องช่วยกันประหยัดน้ำแล้วต้องใช้น้ำให้คุ้มค่าหรือให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย เช่น นำน้ำเหลือที่ใช้เช็ดถู หรือทำความสะอาดบ้านไปรดน้ำต้นไม้ต่อ เป็นต้น ซึ่งเป็นการนำน้ำที่เหลือจากการใช้งานไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 5 สาเหตุที่น้ำประปาไหลไม่แรง เกิดจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีเพิ่มดันให้น้ำแรงขึ้น

3.ขุดบ่อหรือขุดสระกักเก็บน้ำ

หากบริเวณพื้นที่รอบๆ บ้านของคุณมีมากหรือบางคนมีบ้านสวน ก็สามารถขุดสระหรือขุดบ่อเล็กๆ ไว้สำหรับกักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝน เอาไว้ใช้ประโยชน์ในช่วงฤดูแล้ง วิธีนี้นอกจากจะสามารถรับมือกับภัยแล้งได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าน้ำในแต่ละเดือนได้มากเลยทีเดียว

4.ใช้อุปกรณ์ประหยัดน้ำ

วิธีรับมือกับภัยแล้ง อีกหนึ่งวิธี คือ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ช่วยให้ประหยัดน้ำ เช่น ใช้ฝักบัวอาบน้ำแทนการใช้ขัน เลือกใช้ก๊อกน้ำแบบประหยัดน้ำ เป็นต้น โดยวิธีนี้ก็สามารถช่วยลดปริมาณการใช้น้ำได้เช่นเดียวกัน

5.ใช้ชักโครกให้ถูกวิธี

เลือกใช้ชักโครกแบบประหยัดน้ำ ที่สำคัญคือห้ามทิ้งเศษขยะ ผ้าอนามัย หรือกระดาษทิชชู่ลงไปในชักโครกเด็ดขาด เพราะการกระทำเหล่านี้ทำให้ต้องสูญเสียน้ำในปริมาณมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะทำให้ท่อน้ำเกิดการอุดตันด้วย

6.ใช้ภาชนะรองน้ำแทนการปล่อยน้ำ

แทนที่คุณจะปล่อยน้ำจากก๊อกผ่านสายยางในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การล้างรถ ล้างจน เป็นต้น ควรหาถัง หากะละมังหรือใช้ภาชนะรองน้ำแทนการปล่อยน้ำจากสายยาง วิธีนี้จะช่วยให้ประหยัดน้ำได้มากกว่า

7.ติดตั้งถังเก็บน้ำสูง เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้

ติดตั้งถังเก็บน้ำสูง เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ วิธีนี้ต้องบอกเลยว่าเวิร์คมากๆ ถ้าพื้นที่บริเวณรอบๆ บ้านของคุณกว้างขวางสามารถเลือกถังเก็บน้ำขนาดใหญ่สำหรับบรรจุน้ำในปริมาณมากได้ ในทางตรงกันข้ามหากพื้นที่บริเวณรอบๆ บ้านของคุณไม่กว้างนัก สามารถเลือกซื้อกักเก็บน้ำใบที่เล็กลงมาหน่อยหรือให้พอดีและเหมาะสมกับพื้นที่บ้านของคุณ

การเลือกใช้ถังสำหรับกักเก็บน้ำ ดีกว่าการขุดสระ ขุดบ่อเพราะทำให้คุณได้น้ำที่ใสสะอาดมากกว่าในกรณีที่คุณมีความจำเป็นต้องใช้น้ำเพื่ออุปโภค บริโภค อีกทั้งการขุดสระ ขุดบ่อ ยังทำให้คุณต้องเสียพื้นที่และเหมาะกับบ้านสวนที่ทำการเกษตรมากกว่า

แต่หากเป็นภายในบริเวณชุมชน โรงแรม รีสอร์ท หรือว่าในบริเวณพื้นที่ขนาดใหญ่ ก็ขอแนะนำว่าให้ติดตั้งถังแชมเปญ หรือ ถังเก็บน้ำสูง เพื่อเป็นการสำรองน้ำเอาไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งด้วยเช่นกัน เพราะสามารถจ่ายน้ำได้ในระยะไกลตามความสูง รวมถึงยังช่วยลดประหยัดค่าไฟฟ้าต่อเดือนได้ด้วย เหมาะกับการสำรองน้ำเพื่อเอาไว้ใช้ในระยะยาวมากจริงๆ

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO