0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

ปัญหาของระบบประปา เกิดจากอะไรบ้าง

ปัญหาของระบบประปา ถือเป็นหนึ่งในปัญหาระบบน้ำที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีสาเหตุการเกิดมาจากหลายสาเหตุมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากระบบน้ำประปาเองหรือเกิดจากระบบการกรองน้ำ เรียกได้ว่าสามารถสร้างความกังวลให้กับคนภายในชุมชนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ Taksak ก็เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากจะรู้จักกับ 6 ปัญหาระบบน้ำประปากันจำนวนไม่น้อย ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาระบบน้ำประปาใช้งานไม่ได้ จะมีสาเหตุไหนบ้างบทความนี้มีคำตอบ

ปัญหาของระบบประปา ที่ทำให้น้ำใช้งานไม่ได้ เกิดจากอะไร

1.แรงดันน้ำไม่แรงพอ

สำหรับปัญหาระบบน้ำประปาใช้งานไม่ได้นั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการมีแรงดันที่ไม่แรงพอ ซึ่งมักจะเป็นปัญหาสำหรับบ้านที่มีหลายชั้น หรือบ้านที่มีการใช้ท่อน้ำรวม เมื่อมีการใช้น้ำพร้อมกันหลายบ้านก็ทำให้บางบ้านหรือบางจุดน้ำไม่ไหลหรือน้ำไหลไม่แรง

2.ขนาดปั๊มน้ำไม่เหมาะสม

ในส่วนของขนาดปั๊มน้ำ เรียกได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากมีการติดตั้งปั๊มน้ำที่ไม่เหมาะสม ก็จะทำให้เกิดแรงดันน้ำที่ไม่เพียงพอ รวมถึงทำให้บางจุดไม่สามารถใช้น้ำได้เลย ดังนั้นก่อนที่จะทำการติดตั้งปั๊มน้ำคุณจะต้องเลือกติดตั้งขนาดปั๊มน้ำที่เหมาะสมกับบ้านคุณด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แทงค์น้ำประปา มีทั้งหมดกี่ขนาด เลือกบริษัทติตตั้งอย่างไรให้ได้มาตรฐานที่สุด

3.ท่อส่งน้ำอุดตัน

หากท่อส่งน้ำถูกใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน แน่นอนว่าปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นเป็นอย่างมากก็คือ ท่อส่งน้ำเกิดการอุดตัน ทำให้ไม่สามารถส่งน้ำให้กับประชากรภายในชุมชนได้ ดังนั้นจึงอาจมีการทำความสะอาดท่อส่งน้ำเป็นประจำ เพื่อไม่ก่อให้เกิดเศษตะกอนที่จะทำให้เกิดการอุดตัน

4.อุปกรณ์จ่ายน้ำไม่เพิ่มแรงดัน

สำหรับสาเหตุของการทำให้ระบบน้ำประปามีปัญหาอีกหนึ่งข้อ ก็คือ การมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการจ่ายน้ำที่ไม่มีคุณภาพและประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มแรงดันให้กับน้ำ เช่น ก๊อกน้ำ ฝักบัว หรือสุขภัณฑ์อื่น ๆ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนไปใช้งานฝักบัวที่มีรูในการจ่ายนน้ำที่เล็กลงกว่าเดิม เพื่อช่วยเพิ่มแรงดันให้กับน้ำ เรียกได้ว่าเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้านได้ง่าย ๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : อยู่บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ น้ำฝักบัวไหลเบา ทำอย่างไรดี ให้น้ำไหลเร็ว แรง อย่างต่อเนื่อง ใช้อาบน้ำได้อย่างสะดวก

5.ถังเก็บน้ำภายในบ้านเกิดปัญหา

เมื่อน้ำประปาเกิดการใช้งานไม่ได้ อาจมีสาเหตุมาจากถังเก็บน้ำภายในบ้านเกิดปัญหา ซึ่งคุณจะต้องหมั่นตรวจเช็คหรือทำความสะอาดถังเก็บน้ำในบ้านทุก ๆ 6 เดือน และต้องปิดฝาถังเก็บน้ำให้มิดชิด เพื่อป้องกันฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่จะปลิวเข้าไปในถังเก็บน้ำ ซึ่งหากมีการปิดไม่มิดชิดนอกจากน้ำจะสกปรกจนไม่สามารถนำมาใช้งานได้แล้ว ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้อีกด้วยเช่นกัน

6.เกิดจากการซ่อมท่อประปา

เมื่อท่อประปาเกิดการรั่วหรือเสื่อมสภาพเนื่องจากมีการใช้งานมาระยะยาว ก็จะต้องมีเจ้าหน้าที่เข้ามาซ่อมแซม เพื่อให้กลับมาสามารถใช้งานได้เร็วที่สุด เพราะทุกบ้านมีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำ อีกทั้งเมื่อซ่อมแซมเสร็จแล้วก็อาจมีสิ่งสกปรกหรือเศษดิน ผสมเจือปนไปกับน้ำได้ ทำให้น้ำมีสีขุ่นจนไม่สามารถใช้งานได้ แต่เมื่อรอให้เวลาผ่านไปประมาณ 1 วัน ก็จะสามารถกลับมาใช้งานน้ำที่ใสสะอาดได้เหมือนเดิม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ปัญหาน้ำบาดาล สุดอันตรายที่พบก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

ก็จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาระบบน้ำประปา นั้นมีสาเหตุที่หลากหลายมาก ๆ แต่ละสาเหตุก็สามารถทำการแก้ไขปัญหาได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ แต่สำหรับวิธีการแก้ไขระบบน้ำประปาเกิดปัญหาได้ดีที่สุด ก็คือการให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบน้ำประปาเข้ามาเป็นผู้ช่วยให้กับคุณ เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะเกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นกับระบบน้ำประปา เพราะผู้เชี่ยวชาญจะช่วยแก้ไขปัญหาทำให้สามารถใช้งานน้ำประปาได้อย่างปลอดภัยและไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO