0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

ปัญหาน้ำบาดาล

ปัญหาน้ำบาดาลที่พบในปัจจุบัน ถือเป็นปัญหาที่เป็นอันตรายเป็นอย่างมาก หากไม่ได้รับการบำบัดหรือผ่านการกรองก่อนที่จะนำไปอุปโภค บริโภค ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน และในยุคนี้ก็เป็นยุคที่มีผู้คนหันมาสนใจเกี่ยวกับการใช้น้ำบาดาลกันมากขึ้น ซึ่งก็อาจมีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าสามารถดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้งานได้เลย ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิดมาก ๆ

ถึงแม้ว่าน้ำบาดาลจะเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาดที่สุด แต่ก็เป็นแหล่งน้ำที่อันตรายมากด้วยเช่นกัน หากไม่ได้รับการกรองหรือบำบัดเสียก่อนก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นหลาย ๆ คนในปัจจุบันที่มีการติดตั้งน้ำบาดาลจึงนิยมติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล เพื่อทำให้น้ำสามารถนำมาใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างมั่นใจว่าปลอดภัย 100%

แต่ก่อนที่เราจะทำการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล เรามาทำความรู้จักกับปัญหาน้ำบาดาลที่เป็นอันตรายอย่างมากหากไม่ผ่านการบำบัดก่อนใช้งานกันก่อนดีกว่าว่าจะมีปัญหาอะไร

ปัญหาน้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

1.พบซากพืช ซากสัตว์ปนอยู่ในน้ำบาดาล

เนื่องจากน้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งในบางจุดก็อาจมีการทับทมกันของซากพืชและซากสัตว์ แน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อน้ำบาดาลเป็นอย่างมาก อาจทำให้น้ำบาดาลมีกลิ่น และหากมีการนำน้ำบาดาลที่ยังไม่ได้ผ่านระบบการกรองไปใช้ในการอุปโภค บริโภค ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

2.ปัญหาการปะปนของเศษหิน กรวด

เพราะน้ำบาดาลเป็นน้ำที่เกิดจากการทับทมของชั้นดิน หิน และทรายหลายชั้น จึงไม่แปลกที่จะมีการเศษหิน ดิน ทราย หรือกรวดต่าง ๆ ผสมอยู่ แต่การที่น้ำบาดาลมีเศษหิน เศษกรวดผสมอยู่ ก็แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่ เนื่องจากเศษหิน กรวด ดิน ทรายพวกนี้จะทำให้น้ำบาดาลมีเศษตะกอนและส่งผลทำให้น้ำขุ่นอีกด้วยนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีวิธีการกรองปรับสภาพน้ำอย่างไรบ้าง ให้ใช้อุปโภค-บริโภคได้แบบไม่เป็นอันตราย

3.มีค่าสนิมเหล็กเจือปนอยู่

น้ำบาดาลถือเป็นแหล่งน้ำที่เกิดเองตามธรรมชาติที่มีค่าสนิมเหล็กสูง จึงทำให้น้ำบาดาลส่วนใหญ่มีกลิ่นสนิมเหล็ก และหากมีค่าสนิมเหล็กที่สูงมาก ๆ น้ำบาดาลก็อาจจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง ดังนั้นการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจึงเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะจะได้ช่วยบำบัดและลดค่าสนิมเหล็กที่ผสมเจือปนอยู่กับน้ำบาดาล

4.มีค่า Ph ไม่เป็นกลาง

สำหรับน้ำที่ใช้ในการอุปโภค บริโภคที่ดี ควรจะมีการปรับค่า Ph ให้เป็นกลางเพื่อที่จะได้สามารถนำน้ำบาดาลไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งก็แน่นอนว่าน้ำบาดาลแต่ละจุดก็จะมีค่า Ph หรือค่ากรดด่างไม่เท่ากัน การติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจึงเป็นระบบที่จะเข้ามาช่วยปรับระดับความสมดุลให้กับน้ำดาลให้มีค่า Ph เป็นกลาง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยแบบ 100%

5.มีหินปูนผสมอยู่ในน้ำบาดาล

น้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีหินปูนผสมเจือปนอยู่ด้วยจำนวนไม่น้อย ซึ่งก็แน่นอนว่าเมื่อใช้ในการบริโภคก็จะทำให้เกิดความกระด้างคอ และเมื่อบริโภคเข้าไปจำนวนมากในระยะยาว ก็อาจจะผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นจึงควรมีการนำน้ำบาดาลไปผ่านการบำบัดเสียก่อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล ให้ได้น้ำที่มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อการใช้งานมากที่สุด

6.มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายผสมอยู่

สารเคมีหรือสารที่เป็นอันตรายต่อร่างการที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำบาดาลนั้น มีเจือปนอยู่หลายชนิดมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นสารตะกั่ว สารปรอท ทองแดง ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสารที่ไม่ดีต่อร่างกาย ซึ่งหากพบว่าน้ำบาดาลมีสารเหล่านี้เจือปนอยู่ ก็ต้องรีบนำน้ำบาดาลเข้ารับการบำบัดในทันที เพราะหากนำไปใช้ในการอุปโภค บริโภค โดยไม่ผ่านการกรองหรือบำบัดก่อน ก็อาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย

7.มีสารละลายในน้ำเยอะเกินไป

เนื่องจากในน้ำบาดาลบางจุดนั้นมีสารละลายในน้ำที่มากเกินกว่าที่มาตรฐานที่กำหนดไว้ ทำให้โรงงานอุสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารที่มีแหล่งน้ำมาจากน้ำบาดาล ต้องมีการนำน้ำบาดาลไปผ่านระบบการกรองน้ำให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะจะได้ไม่ส่งผลต่อคุณภาพของอาหารที่ทำจำหน่าย

สรุปข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาน้ำบาดาล

จะเห็นได้ว่า ปัญหาน้ำบาดาล ที่พบในปัจจุบันนั้นมีหลายแบบด้วยกัน ฉะนั้นแล้วก่อนที่จะนำน้ำบาดาลไปใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภคก็ควรบำบัดระบบน้ำบาดาลให้มีความปลอดภัยเสียก่อน หากบำบัดระบบน้ำบาดาลเรียบร้อยแล้วการติดตั้งถังเก็บน้ำสูงอย่างเช่น ถังลูกอล์ฟ-ลูกบอล, ถังประปา, ถังแชมเปญ ฯลฯ ก็จะช่วยให้ระบบน้ำมีอัตราการจ่ายในระยะทางที่ไกลขึ้น ช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวก มีอัตราน้ำไหลแบบสม่ำเสมอได้

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญสำหรับเก็บน้ำบาดาล คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงาน TAKSAK ได้ตลอดเวลาเลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับระบบน้ำเสมอ 

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO