0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

ความแตกต่างของน้ำในดินและน้ำบาดาล ถือเป็นเรื่องที่หลายคนในปัจจุบันนี้ยังคงไม่ทราบว่าน้ำในดิน และ น้ำบาดาล นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งน้ำเป็นปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิตทั้งใช้ในการอุปโภค บริโภค และหากเราดื่มหรือใช้น้ำในการอุปโภค บริโภคที่มีความสะอาดที่ไม่เพียงพอ ก็แน่นอนว่าอาจทำให้เป็นผลเสียต่อร่างกายของเราเองได้

ดังนั้นในปัจจุบันนี้จึงมีหลายบ้านที่หันมาใช้ระบบการกรองน้ำกันเป็นจำนวนมาก เพราะน้ำประปาที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ยังคงมีความสะอาดที่ไม่มากพอ การใช้เครื่องกรองน้ำจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำสกปรกได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้ TAKSAK ก็จะพาทุกคนไปเรียนรู้และทำความรู้จักกับความแตกต่างระหว่างน้ำในดินและน้ำบาดาลให้มากขึ้นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

น้ำในดิน และ น้ำบาดาล แตกต่างกันอย่างไร

1.ความลึกของแหล่งน้ำ

สำหรับความแตกต่างระหว่างน้ำในดินกับน้ำบาล คือ ความลึกของแหล่งน้ำ ซึ่งในดินนั้นเป็นแหล่งน้ำที่ไม่ลึกสักเท่าไหร่นัก เพียงขุดไปประมาณความสูงของต้นไม้ที่เกิดในบริเวณพื้นที่นั้น ๆ ก็จะเจอแหล่งน้ำในดินแล้ว ซึ่งแหล่งน้ำในดินเป็นแหล่งน้ำที่มีจำนวนแร่ธาตุผสมเจือปนอยู่น้อยมาก ๆ

ในขณะที่น้ำบาดาลก็ยังเป็นแหล่งน้ำที่จะต้องมีการขุดเจาะผ่านชั้นดิน หิน ทราย หลายชั้นมาก ๆ กว่าจะเจอแหล่งน้ำบาดาล เรียกได้ว่าต้องมีการขุดไปลึกมากกว่า 10 เมตร และในบางพื้นที่ก็ต้องทำการขุดเจาะลงไปลึกกว่าหลายร้อยเมตร  แถมการขุดเจาะน้ำบาดาลนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร รวมถึงมีค่าใช้จ่ายในการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย

2.ปริมาณของแหล่งน้ำ

สำหรับแหล่งน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณน้ำที่ค่อนข้างมาก ส่วนน้ำในดินเป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างน้อย โดยส่วนใหญ่แล้วน้ำในดินได้ถูกขุดเอาไว้เพื่อใช้สำรองในช่วงหน้าฝนและหน้าแล้ง ทั้งการขุดน้ำในดินยังเป็นการขุดที่มีขั้นตอนวิธีการขุดที่ง่ายมาก ๆ และมีราคาในการขุดน้ำในดินที่ไม่แพงอีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีรับมือภัยแล้ง ที่ทำตามได้จริง เตรียมตัวรับมือให้ดี งานนี้แอบน่ากลัว

น้ำในดิน กับ น้ำบาดาล แบบไหนดีกว่ากัน

น้ำในดิน กับ น้ำบาดาล แบบไหนเหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน

หากถามว่า น้ำในดิน กับ น้ำบาดาล แหล่งน้ำจากที่ไหนเหมาะกับการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่ากัน

ก็ต้องบอกเลยว่าแหล่งน้ำจากทั้ง 2 แหล่ง ทั้งน้ำในดิน และ น้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในชีวิตประจำเป็นอย่างมาก เพียงแต่ก่อนที่จะนำน้ำในดินและน้ำบาดาลมาใช้นั้น ก็จะต้องนำน้ำที่ได้ไปผ่านกระบวนการกรองน้ำประปาหรือกรองน้ำบาดาล เพื่อให้น้ำสะอาดมากพอที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากน้ำจากทั้ง 2 แหล่งนี้เป็นแหล่งน้ำที่มีสิ่งเจือปนต่าง ๆ อยู่มากมาย เช่น เศษหิน ดิน ทราย ฯลฯ

สรุปข้อมูลความแตกต่างของน้ำบาดาล และ น้ำผิวดิน

จากบทความข้างต้นสรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นน้ำในดิน หรือ น้ำบาดาล ก็สามารถนำมาใช้อุปโภค-บริโภคได้ แต่น้ำเหล่านั้นจะต้องผ่านกระบวนการกรองน้ำเสียก่อน จึงจะนำน้ำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัยและไม่มีสารเจือปน

สำหรับใครที่ทำระบบกรองน้ำประปา หรือ ระบบกรองน้ำบาดาล ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องการจ่ายน้ำไปใช้ด้วยเช่นกัน ควรเลือกหอถังสูงเก็บน้ำแบบที่มีขนาดความสูงเหมาะสมกับการใช้งานไปติดตั้ง เช่น ถังแชมเปญ ถังลูกกอล์ฟ ถังลูกบอล ถังประปา ฯลฯ เพื่อให้สูบจ่ายน้ำอย่างสะดวก ไม่ติดขัด แถมยังมีความเสถียรอีกด้วย 

คลิกดู ราคาถังแชมเปญ หรือ คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงาน TAKSAK ได้เลยทันทีผ่านปุ่มแชทด้านขวามือ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ

สามารถคลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ กับ ‘TAKSAK’ ได้ตลอดเวลาเลยนะคะ เราให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญแบบตัวจริงเสียงจริง

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO