0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีวิธีการกรองปรับสภาพน้ำอย่างไรบ้าง ให้ใช้อุปโภค-บริโภคได้แบบไม่เป็นอันตราย

ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีวิธีกรองน้ำอย่างไรบ้าง

ระบบกรองน้ำบาดาล

ระบบกรองน้ำบาดาล เป็นระบบน้ำที่ได้มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งน้ำที่คนในปัจจุบันนี้นิยมสูบขึ้นมาใช้งานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก่อนการใช้งานก็จะต้องนำไปผ่านระบบการกรองต่าง ๆ เสียก่อน เพื่อให้ได้น้ำที่มีความสะอาดและสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับระบบกรองน้ำบาดาลให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีข้อดีอย่างไร และมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน

ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร

ระบบกรองน้ำบาดาล คือ ระบบการกรองน้ำที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กรองน้ำบาดาลหรือแหล่งน้ำที่มาจากแหล่งธรรมชาติ ที่ถูกสูบขึ้นมาจากใต้ดินผ่านชั้นดินและชั้นหินหลายชั้น เพื่อสูบขึ้นมาใช้ในการอุปโภค บริโภค ซึ่งก่อนที่จะนำน้ำบาดาลมาใช้ในชีวิตประจำวันก็จะต้องทำการกรองน้ำด้วยระบบการกรองน้ำบาดาล ก่อนที่จะส่งน้ำไปใช้คนภายในชุมชนได้ใช้งาน

การกรองน้ำบาดาลมาใช้ มีความปลอดภัยมาก-น้อยแค่ไหน

สำหรับการกรองน้ำบาดาลมาใช้ในการอุปโภค บริโภค ถือเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างมาก

เนื่องจากน้ำบาดาลเป็นน้ำที่มีสิ่งปนเปื้อน อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นการกรองน้ำบาดาลก่อนที่จะนำมาใช้งานทั้งอุปโภค บริโภค จะมีความปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะช่วยกรองสิ่งสกปรก สิ่งปนเปื้อนออกไป จนได้น้ำสะอาดไปใช้งาน

ข้อดีของการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลหมู่บ้าน มีอะไรบ้าง

1.ทำให้ประชากรภายในหมู่บ้านมีน้ำที่สะอาดและมีคุณภาพ

ก็เป็นที่รู้กันดีว่าในน้ำบาดาลนั้นมักจะมีสารและแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมถึงมีสิ่งสกปรกมากมาย ซึ่งการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คนในชุมชนมีน้ำที่สะอาดและมีคุณภาพใช้

2.ช่วยกำจัดสารปนเปื้อนออกจากน้ำ

เนื่องจากในน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่เรียกได้ว่ามีสารปนเปื้อนเจือปนมากับแหล่งน้ำเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุ กรวด หิน ดิน ทราย หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลก็จะช่วยกำจัดสิ่งที่เจือปนมากับน้ำออก ทำให้น้ำบาดาลมีความสะอาดมากขึ้นนั่นเอง

3.ช่วยปรับสภาพน้ำให้ได้ตรงมาตรฐาน

เพราะน้ำบาดาลเป็นน้ำที่มาจากแหล่งน้ำที่มีแร่ธาตุสูง ทำให้ก่อนที่จะนำน้ำมาใช้ในการดื่ม ก็จะต้องมีการปรับสภาพของน้ำผ่านระบบการกรองน้ำเสียก่อน เพื่อให้น้ำได้มาตรฐานและเหมาะที่นำมาใช้ในการบริโภค

4.สามารถใช้น้ำในการอุปโภคและบริโภคในชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย

เนื่องจากการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลนั้นจะทำให้สิ่งสกปรกที่เจือปนมากับน้ำแยกออกจากน้ำ ซึ่งจะทำให้สารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั้นแยกออกไปด้วย

5.ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนน้ำในหมู่บ้าน

เมื่อถึงช่วงฤดูร้อนหรือหน้าแล้ง แน่นอนว่าน้ำในบ่อก็จะลดน้อยลงไป ทำให้มีน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนภายในหมู่บ้านจนเกิดภัยแล้วขึ้นได้ การติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจึงเป็นทางออกที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาทำให้น้ำเพียงพอต่อความต้องการของคนในชุมชนนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีรับมือภัยแล้ง ที่ทำตามได้จริง เตรียมตัวรับมือให้ดี งานนี้แอบน่ากลัว

ถังแชมเปญ

การออกแบบระบบกรองน้ำบาดาล มีความจำเป็นหรือไม่

สำหรับการออกแบบระบบกรองน้ำบาดาลถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะก่อนการทำการติดตั้งระบบกรองน้ำทุกครั้งจำเป็นต้องมีการวางแผน วางโครงสร้างต่าง ๆ เป็นอย่างดีก่อนทำ เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมาก ๆ

แต่การออกแบบระบบกรองน้ำบาดาลเพื่อใช้งาน จะต้องออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือวิศวกรด้านระบบน้ำเท่านั้น ฉะนั้นแล้วหากต้องการจ้างบริษัทระบบน้ำให้ออกระบบกรองน้ำบาดาล ก็ควรเลือกบริษัทออกแบบระบบกรองน้ำบาดาลที่เชื่อถือได้และมีประสบการณ์การทำเสมอ

วิธีกรองน้ำบาดาลให้สะอาด ต้องทำอย่างไร

จริง ๆ แล้ววิธีกรองน้ำบาดาลให้สะอาด คุณสามารถเลือกได้ว่าจะทำระบบกรองน้ำบาดาลใช้เองที่บ้าน หรือจะใช้บริการจากบริษัทรับทำระบบกรองน้ำบาดาล

1.ทำระบบกรองน้ำบาดาลใช้เองที่บ้าน

การทำระบบกรองน้ำบาดาลใช้เองในบ้าน หลัก ๆ แล้วจะต้องทำระบบกรอง 2 ส่วนด้วยกัน คือ

  • ระบบกรองคาร์บอน : เพื่อช่วยกรองสี กลิ่น สารเคมี
  • ระบบกรองทราย : เพื่อช่วยกรองตะกอนส่วนที่ยังหลงเหลือ

แต่การทำระบบกรองน้ำบาดาลใช้เองที่บ้าน จำเป็นที่จะต้องมีความเชี่ยวชาญค่อนข้างสูง เพราะหากทำระบบกรองน้ำบาดาลที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการกรองต่ำลง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล ให้ได้น้ำที่มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อการใช้งานมากที่สุด

2.ใช้บริการบริษัททำระบบกรองน้ำบาดาล

ทุกวันนี้มีบริษัทที่รับทำระบบกรองน้ำบาดาลมากมายหลายเจ้า การใช้บริการจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้การทำระบบกรองน้ำบาดาลสามารถกรองน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่หลงเหลือสิ่งเจือปน แถมระบบกรองน้ำบาดาลยังถูกต้องตามข้อกำหนดของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลอีกด้วย

ติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล ราคา เท่าไหร่

ราคา ติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล ในแต่ละพื้นที่จะมีราคาที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับระบบกรองน้ำบาดาลว่าต้องการติดตั้งขนาดไหน เป็นแบบครบวงจรหรือไม่กันแน่

หากเป็นการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลธรรมดาแบบที่ไม่มีระบบจ่ายน้ำผ่านถังแชมเปญหรือถังเก็บน้ำสูง ราคาระบบกรองน้ำบาดาลก็จะถูกกว่า

ขอแนะนำว่าหากต้องการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล ก็ควรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับบริษัทที่ให้บริการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลก่อนเสมอ

ระบบกรองน้ำบาดาลใช้ในบ้าน ทำเองได้หรือไม่

การติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลเป็นระบบการกรองน้ำที่เราสามารถทำเองได้ แต่จะมีขั้นตอนการติดตั้งที่ยุ่งยาก เพราะจะมีเรื่องของระบบกรองน้ำบาดาลเข้ามาเกี่ยวข้อง และการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลที่ใช้ในบ้านก็ควรที่จะถูกต้องตามมาตรฐานของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ดังนั้นเราจึงควรใช้บริการการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจากบริษัทที่มีผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งมากกว่า

สรุปข้อมูลเกี่ยวกับระบบกรองน้ำบาดาล

ก็จะเห็นได้ว่าการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลนั้น เป็นระบบการกรองน้ำที่มีข้อดีมากมายและยังเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกบริษัทที่รับทำให้ดี ๆ เลือกบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับด้านระบบน้ำโดยเฉพาะจะดีที่สุด

นอกจากนี้ก็ควรมองหาถังเก็บน้ำสูงที่มีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างทนทาน และมีปริมาณความจุที่เยอะด้วย ซึ่งปัจจุบันก็มีถังเก็บน้ำให้เลือกด้วยกันหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นถังแชมเปญที่มีให้เลือกตั้งแต่ 10-500 ลบ.ม. ถังประปา ถังลูกกอล์ฟ-ลูกบอล ซึ่งคุณสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกถังเก็บน้ำกับเรา TAKSAK ได้ตลอดเวลา เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งเสมอ  ///ถังเก็บน้ำทุกใบของเราผลิตเองจากโรงงานผลิตถังแชมเปญโดยตรง

ติดตั้งถังแชมเปญ ขนส่ง-ติดตั้งทั่วประเทศ

บริการติดตั้งถังแชมเปญสำหรับเก็บน้ำทุกขนาด ทุกรูปแบบ โดยทีมงานมากประสบการณ์กว่า 15 ปี โครงสร้างเหล็กได้มาตรฐาน 100%

————————————
ปรึกษาฟรี ! ก่อนการติดตั้งถังแชมเปญ
Facebook : ถังแชมเปญ หอถังเหล็ก – ทีเอส
โทร : 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก
Line@ : @tstank

LINE-LOGO