0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

วิธีกรองน้ำบาดาล

การรู้จักวิธีกรองน้ำบาดาล ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการกรองน้ำบาดาล เพราะอย่างที่หลาย ๆ คนรู้กันดีว่า น้ำบาดาลถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาด แต่ก็มักจะมีสกปรกจำพวกสนิมเหล็ก หินปูน เศษหิน ดิน ทราย กลิ่นและสารเคมีต่าง ๆ ผสมอยู่

หากมีการบริโภคเข้าไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ทำให้ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้เลย จึงจำเป็นต้องผ่านระบบขั้นตอนการกรองน้ำบาดาลเสียก่อน เพื่อให้ได้น้ำบาดาลที่มีความสะอาดมากพอที่จะนำเอามาใช้ในการอุปโภค บริโภค

วิธีกรองน้ำบาดาล มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

1.สูบน้ำบาดาลขึ้นมาเก็บไว้ในบ่อพักน้ำ

ก็อย่างที่รู้กันดีว่า น้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีแร่ธาตุเจือปนอยู่ด้วยจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องนำไปผ่านกระบวนการกรอง เพื่อทำให้น้ำสะอาด แต่ก่อนที่จะผ่านกระบวนการกรอง ก็จะต้องมีการดึงน้ำขึ้นมายังบ่อพักหรือถังเก็บน้ำ

ซึ่งตัวถังเก็บน้ำบาดาลหรือบ่อพักน้ำจะมีการติดตั้งปั๊มน้ำเอาไว้ด้วย เพื่อใช้ฟีดสารคลอรีนเข้าไปในถังเก็บน้ำหรือถังพักน้ำ ซึ่งเป็นการฆ่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เจือปนมากับน้ำบาดาล หลังจากนั้นน้ำบาดาลจะถูกส่งไปยังถังเก็บน้ำอีกใบที่ผ่านการฟีดสารคลอรีนแล้วหรือเรียกง่าย ๆ ว่าถังเก็บน้ำใบที่ 2

2.กรองน้ำบาดาลที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคจนสะอาดเรียบร้อยแล้ว

เมื่อถังเก็บน้ำบาดาลใบที่ 2 ได้ทำการฆ่าเชื้อโรคเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นขั้นตอนการนำน้ำบาดาลเข้าสู่ถังกรองน้ำบาดาล โดยต้องผ่านถังกรองน้ำบาดาลที่มีปั๊มแรงดันทั้งหมดจำนวน 4 ถังกรอง ได้แก่ ถังกรองความขุ่น ถังกรองสนิมเหล็ก ถังกรองเรซิ่น และถังกรองกลิ่น สี และเคมีต่าง ๆ ซึ่งถังกรองน้ำบาดาลที่กล่าวมานั้นควรมีระบบการควบคุมการทำงานที่ครบวงจร เพื่อประสิทธิภาพและความสะดวกสบาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีวิธีการกรองปรับสภาพน้ำอย่างไรบ้าง ให้ใช้อุปโภค-บริโภคได้แบบไม่เป็นอันตราย

3.กรองความขุ่น

สำหรับการกรองความขุ่นของน้ำบาดาลนั้นเป็นขั้นตอนที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากน้ำบาลจะมีความขุ่นไม่ใสเหมือนตอนที่ผ่านการกรองมาแล้ว อีกทั้งน้ำบาดาลบางที่ยังขุ่นเหมือนกับน้ำคลอง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องกรองเอาความขุ่นออกไป

4.กรองสนิมเหล็ก

เนื่องจากน้ำบาดาลเป็นน้ำที่มีตะกอนของเหล็กผสมเจือปนอยู่ด้วยมากพอสมควร และเมื่อทำการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ก็แน่นอนว่าตะกอนเหล็กย่อมผสมเจือปนอยู่กับน้ำบาดาล จึงจำเป็นต้องมีการกรองเอาสนิมเหล็กออกจากน้ำโดยใช้ถังกรองสนิมเหล็กกรองออกนั่นเอง

5.กรองเรซิ่น

สำหรับการกรองเรซิ่นหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักดีอยู่แล้วว่าใช้ทำอะไร กรองเรซิ่นเป็นการกรองเพื่อเอาหินปูนที่ผสมอยู่กับน้ำบาดาลออก เนื่องจากหินปูนเป็นสิ่งที่ทำให้เมื่อดื่มน้ำเข้าไปแล้วรู้สึกกระด้างคอ เรซิ่นจึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้เรามีน้ำบาดาลที่ไร้หินปูน ทำให้สามารถดื่มน้ำแล้วไม่รู้สึกกระด้างคอ แต่หากน้ำบาดาลไม่มีหินปูนเจือปนอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องกรองเรซิ่นก็ได้

6.กรองกลิ่น สี และสารเคมีต่าง ๆ

สำหรับขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่กรองเอากลิ่น สี และสารเคมีต่าง ๆ ที่เจือปนมากับน้ำออก เพื่อให้สามารถใช้น้ำในการอุปโภค บริโภคในชีวิตประจำวันหรือในช่วยหน้าแล้งได้อย่างสบายใจและมั่นใจว่าน้ำที่ใช้ในการอุปโภค บริโภค นั้นมีความสะอาดและปลอดภัยมากพอ ถือเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมากๆ

7.สูบน้ำบาดาลที่ผ่านขั้นตอนกระบวนการกรองแล้วเข้าสู่ถังเก็บน้ำ

ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายสำหรับวิธีการกรองน้ำบาดาลแล้ว เพียงแค่สูบน้ำบาดาลที่ผ่านการกรองแล้วเข้าสู่ถังเก็บน้ำ เท่านี้เราก็จะมีน้ำบาดาลที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานทั้งเรื่องของความสะอาดและปลอดภัยไว้ใช้งานแล้ว อีกทั้งถังเก็บน้ำที่ว่าเป็นถังเก็บน้ำแบบมีปั๊มน้ำอัตโนมัติ เมื่อไม่มีการเปิดใช้งาน ปั๊มน้ำก็จะไม่ทำงานนั่งเอง

สรุปข้อมูลเกี่ยวกับวิธีกรองน้ำบาดาล

ก็จะเห็นได้ว่าน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่มีสิ่งสกปรกที่ผสมเจือปนอยู่มากมาย หากไม่หาวิธีการกรองน้ำบาดาลแล้วยังใช้น้ำบาดาลที่ไม่ได้ผ่านการกรองใช้ในการอุปโภค บริโภค แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและอาจทำให้เกิดอันตรายได้

ดังนั้นจึงต้องหาวิธีหรือขั้นตอนในการกรองน้ำบาดาลเข้ามาช่วยปรับเปลี่ยนสภาพของน้ำบาดาลหรือบำบัดน้ำบาดาลให้ดีขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าแต่ละขั้นตอนนั้นในการกรองน้ำบาดาลนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากขาดขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งไปก็อาจส่งผลทำให้น้ำไม่มีคุณภาพเท่าที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ก็อย่าลืมติดตั้งถังเก็บน้ำสูงเช่น ถังแชมเปญ ถังลูกกอล์ฟ-ลูกบอล ถังประปา เพื่อเก็บน้ำบาดาลหลังการกรองเสมอ เพราะจะช่วยให้ระบบน้ำบาดาลสามารถจ่ายน้ำได้ในระยะทางที่ไกลขึ้น ยิ่งถังเก็บน้ำมีขนาดสูงมากเท่าไหร่ก็จะสามารถจ่ายน้ำได้ในระยะไกลมากขึ้นตามไปด้วย หากคุณไม่แน่ใจว่าควรเลือกถังเก็บน้ำบาดาลแบบไหนดี ติดตั้งขนาดไหนดีถึงจะเหมาะที่สุด ก็สามารถสอบถามข้อมูลกับทีมงาน TAKSAK ได้ตลอดเสมอ

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO