0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

การนำน้ำประปามากินเป็นคำถามที่หลายคนในปัจจุบันนี้สงสัยกันไม่น้อย ว่าเราสามารถนำน้ำประปามากินได้หรือไม่ เพราะน้ำประปาเป็นน้ำที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มากจากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผิวดิน น้ำบาดาล น้ำบ่อดิน หรือน้ำฝนที่กักเก็บเอาไว้ 

ซึ่งน้ำประปาเหล่านี้ได้ผ่านขั้นตอนการบำบัดการผลิตน้ำประปามาแล้ว ทำให้น้ำประปามีความสะอาดมากขึ้น แต่ก็อาจจะไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ ดังนั้นบทความนี้ Taksak จะพาคุณไปรู้จักกับการกินน้ำประปาให้มากขึ้นว่าอันตรายหรือไม่ และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง 

น้ำประปากินได้ไหม

จากผลการตรวจสอบจากการประปานครหลวงพบว่าน้ำประปาสามารถนำมากินได้ แต่ต้องผ่านขั้นตอนการกรองน้ำประปาให้สะอาด รวมถึงต้องตรวจสอบสภาพของน้ำประปาว่าอยู่ในระดับที่สามารถนำมากินได้หรือไม่ 

อีกทั้งยังมีอีกหลายคนที่คิดว่านำน้ำประปามาต้มแล้วจะสามารถกินได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถนำไปกินได้เสมอไป เพราะน้ำประปาที่ยังไม่ผ่านการทดสอบอาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ปัญหาของระบบประปา เกิดจากอะไรบ้าง

การกินน้ำประปาอันตรายหรือไม่

น้ำประปาเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มาจากหลายที่ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีสิ่งสกปรกเจือปนมากับน้ำด้วยจำนวนไม่น้อย หากกินเข้าไปอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ 

แต่เมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปา สิ่งสกปรกที่เจือปนมากับน้ำก็จะถูกกำจัดออก ทำให้น้ำมีความสะอาดมากขึ้นในระดับหนึ่ง แต่หากนำไปใช้กินก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้ 

หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ น้ำประปาที่เข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปามานั้นยังมีความสะอาดไม่มากพอที่จะนำไปใช้กินได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นหากต้องการกินน้ำประปาอย่างปลอดภัย จึงควรทำระบบกรองน้ำประปา เพื่อเพิ่มความสะอาดให้อยู่ในระดับมาตรฐานน้ำดื่มเสียก่อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาลกินได้ไหม เป็นอันตายต่อร่างกายหรือไม่

นำน้ำก๊อก น้ำประปามากิน ต้องทำระบบกรองน้ำประปาหรือไม่

นำน้ำก๊อก น้ำประปามากิน ต้องทำระบบกรองน้ำประปาหรือไม่

หากต้องการนำน้ำก๊อก หรือน้ำประปามากิน หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะต้องทำระบบกรองน้ำประปาหรือไม่ ?

ซึ่งต้องบอกเลยว่าการทำระบบกรองน้ำประปา นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อน้ำประปาที่ต้องการจะนำน้ำไปใช้กิน หรืออุปโภค บริโภค ในชีวิตประจำวัน 

โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย โดยระบบกรองน้ำประปาจะบำบัดคุณภาพของน้ำจากแหล่งธรรมชาติ ทำให้น้ำที่ผ่านระบบกรองน้ำประปามีคุณภาพ ได้มาตรฐาน สะอาด และมีความปลอดภัยต่อร่างกาย 

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการนำน้ำประปามากิน

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการนำน้ำประปามากิน

เชื่อว่ามีหลายคนในปัจจุบันนี้ที่นำน้ำประปามาใช้กิน ซึ่งแน่นอนว่าอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ เพราะมีสิ่งสกปรกที่มาจากการลำเลียงจ่ายน้ำ เช่น ท่อส่งน้ำไม่สะอาด มีสนิมเจือปน มีกลิ่นคลอรีนแรง ฯลฯ 

ก่อนนำน้ำประปาจากก๊อกมากินจึงควรระวังเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยของน้ำประปาก่อนเสมอ แต่เพื่อความสบายใจว่าเมื่อกินน้ำประปาไปแล้วจะไม่ส่งผลต่อสุขภาพ ก็ควรติดตั้งเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กเอาไว้อีกขั้นก็ได้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าน้ำประปาที่ผ่านระบบการกรองน้ำประปามาแล้วจะมีความสะอาด ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์อยู่ดี ไม่ว่าจะนำไปต้มกิน ผ่านความร้อน หรือวิธีการใด ๆ ก็ตาม แต่หากต้องการกินน้ำประปาได้อย่างปลอดภัย การติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ในบ้านจึงถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะเครื่องกรองน้ำจะช่วยกรองน้ำประปาอีกครั้ง ทำให้น้ำสะอาดมากขึ้นจนอยู่ในระดับมาตรฐาน ที่จะสามารถนำมาใช้กินได้อย่างปลอดภัยต่อร่างกาย

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO