0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

น้ำผิวดิน

น้ำผิวดิน เป็นแหล่งน้ำที่มีสามารถพบเจอได้ง่ายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งน้ำในดินที่ไม่สามารถดูดซึมซับได้ ทำให้เกิดเป็นน้ำผิวดินขึ้นมา อีกทั้งเรายังเชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเคยพบเห็นน้ำผิวดินมาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่จะไม่รู้จักกับน้ำผิวดิน บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับน้ำผิวดินให้มากขึ้นว่าคืออะไร ได้แก่อะไร มีกี่ประเภท รวมถึงบอกประโยชน์จากน้ำผิวดิน

น้ำผิวดิน คืออะไร

น้ำผิวดิน คือ แหล่งน้ำที่เกิดมาจากธรรมชาติ เป็นน้ำที่เกิดการฝนที่ตกลงมาสู่พื้นดิน แต่ดินไม่สามารถทำการดูดเพื่อซึมซับน้ำฝนได้ ทำให้ในบริเวณนั้นมีพื้นที่เป็นแอ่งหรือบ่อ จากบ่อที่มีขนาดเล็กเมื่อมีการสะสมไปเรื่อย ๆ เป็นระยะเวลานานก็จะทำให้มีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น นอกจากนี้การเกิดน้ำผิวดินก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แร่ธาตุ การกัดเซาะ ปริมาณกระแสน้ำ ความเร็วของกระแสน้ำ สภาพภูมิประเทศ หรือโครงสร้างของธรณีวิทยา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ข้อดี – ข้อเสีย น้ำบาดาล มีอะไรบ้าง ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนการนำน้ำบาดาลไปใช้

น้ำผิวดิน ได้แก่อะไรบ้าง

1.แม่น้ำ

แม่น้ำ เป็นแหล่งน้ำผิวดินที่หลายคนคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะ สำหรับแม่น้ำเป็นแหล่งน้ำผิวดินที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งอาจมีต้นกำเนิดมาจากต้นน้ำบนภูเขาหรือเกิดจากฝนตกนั่นเอง

2.คลอง

สำหรับคลอง เป็นแหล่งน้ำผิวดินที่เกิดขึ้นจากการเชื่อมต่อกับแม่น้ำหรือทะเล ซึ่งคลองนั้นเป็นแหล่งน้ำที่สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติและมนุษย์ทำการขุดสร้างขึ้นมาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์

3.ทะเลสาบ

ทะเลสาบ หรือ บึง เป็นแหล่งน้ำที่เรียกได้ว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่ น้ำจากทะเลสาบจะไม่มีทางไหลออกสู่ทะเลหรือแม่น้ำได้ เพราะทะเลสาบจะล้อมรอบไปด้วยผืนดินนั่นเอง

4.อ่างเก็บน้ำ

สำหรับอ่างเก็บน้ำ เป็นแหล่งน้ำผิวดินที่เกิดจากมนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ มักจะถูกสร้างขึ้นมาบริเวณแม่น้ำหรือลำธาร

น้ำผิวดิน มีกี่ประเภท

แหล่งน้ำผิวดิน มีกี่ประเภท

แหล่งน้ำผิวดินมี 2 ประเภท ดังนี้

1.แหล่งน้ำผิวดินตามธรรมชาติ

เป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ คลอง บึง ทะเล ทะเลสาบ

2.แหล่งน้ำผิวดินที่มนุษย์สร้างขึ้น

เป็นแหล่งน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ เช่น อ่างเก็บน้ำ เขื่อน ฝายน้ำ

หากต้องการใช้ประโยชน์จากน้ำผิวดิน ต้องทำอย่างไร

เนื่องจากน้ำผิวดิน เป็นแหล่งที่เรียกได้ว่ามีความสกปรกเป็นอย่างมาก ถ้านำน้ำผิวดินมาใช้ประโยชน์หลายคนก็อาจจะคิดว่าสามารถเป็นไปได้ยาก ซึ่งต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงติดตั้งระบบน้ำประปาผิวดิน และทำการติดตั้งถังแชมเปญเพื่อให้จ่ายน้ำได้ เพียงแค่นี้ก็สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำผิวดินได้อย่างปลอดภัย

ไม่ว่าจะใช้ดื่มเพื่อบริโภค หรือใช้รดน้ำต้นไม้เพื่ออุปโภค ก็สามารถทำได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย ต่อมาเชื่อว่าคงมีหลายคนสงสัยว่าทำไมต้องติดตั้งถังแชมเปญเพิ่มเติม นั่นก็เพราะว่าเมื่อน้ำผิวดินได้รับการบำบัดหรือผ่านขั้นตอนกระบวนการกรองเรียบร้อยแล้ว จะได้มีถึงเอาไว้ใช้งานเพื่อทำการกักเก็บน้ำที่ผ่านการกรองแล้ว และรอนำไปจ่ายให้กับคนในชุมชนได้อย่างเพียงพอและทั่วถึง

นอกจากนี้ถังแชมเปญก็ยังมีวิธีการจ่ายน้ำแบบอาศัยหลักการแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้สามารถส่งได้ไปได้ไกลและแรงนั่นเอง คลิกอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับถังแชมเปญได้ที่บทความนี้ : ถังแชมเปญ คืออะไร ?

ก็จะเห็นได้ว่าน้ำผิวดิน ถือเป็นแหล่งน้ำที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากที่เราไม่ควรมองข้าม หากนำน้ำมาผ่านขั้นตอนกระบวนการกรองหรือบำบัดต่าง ๆ ให้เรียบร้อย ก็จะสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งอุปโภคและบริโภคโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายด้วยเช่นกัน

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO