0971749569, 0914689444 taksak.ts@gmail.com

ข้อดี – ข้อเสีย น้ำบาดาล

น้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่ได้จากธรรมชาติ ถูกสูบขึ้นมาเพื่อกักเก็บเอาไว้ใช้งานในชีวิตประจำวันและเพื่อกับเอาไว้ใช้สำรองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งน้ำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะสามารถช่วยประหยัดค่าน้ำประปาในแต่ละเดือนได้จำนวนไม่น้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงมีหลายคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำบาดาลมากมาย ดังนั้นบทความนี้ Taksak จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ข้อดี – ข้อเสีย น้ำบาดาล ว่ามีอะไรบ้าง  

ข้อดี – ข้อเสีย น้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

ข้อดีของน้ำบาดาล

1.นำมาใช้ในงานอุตสาหกรรม

ในปัจจุบันนี้หลายโรงงานอุตสาหกรรมนิยมนำน้ำบาดาลมาใช้ เพราะการใช้น้ำบาดาลแทนน้ำประปาสามารถช่วยประหวัดค่าใช้จ่ายได้จำนวนไม่น้อย อีกทั้งโรงงานอุตสาหกรรมก็ยังต้องการใช้งานน้ำในปริมาณมาก การใช้น้ำบาดาลจึงตอบโจทย์เป็นอย่างมากนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ปัญหาน้ำบาดาล สุดอันตรายที่พบก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

2.นำมาใช้เพื่องานการเกษตร

ในฤดูร้อนหลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นฤดูที่ทำให้ปริมาณน้ำในสระ คลอง ลดลงหรือแห้งอย่างรวดเร็ว ทำให้มีน้ำที่ไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร การใช้น้ำบาดาลจึงเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้พืชผลเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้มีน้ำเพื่อใช้ทำการเกษตรตลอดทั้งปีอีกด้วย

3.นำมาใช้อุปโภค บริโภคในครัวเรือน

การนำน้ำบาดาลมาใช้ในการอุปโภค บริโภค ในครัวเรือนนั้น สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้จำนวนไม่น้อย รวมถึงเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็ยังมีน้ำบาดาลสำรองเอาไว้ใช้งาน แต่หากต้องการนำน้ำบาดาลไว้ใช้ในการบริโภค จำเป็นต้องนำน้ำบาดาลไปผ่านกระบวนการกรองหรือบำบัดให้สะอาด ได้มาตรฐานเสียก่อน จึงจะสามารถนำมาใช้ดื่มได้อย่างปลอดภัยและไม่เป็นอัตรายต่อร่างกาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำในดิน และ น้ำบาดาล แตกต่างกันอย่างไร น้ำแบบไหนเหมาะกับการใช้อุปโภค-บริโภคมากที่สุด

4.ใช้ในการประกอบธุรกิจต่าง

น้ำบาดาลถือเป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญในการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ สวนสนุก สถานบันเทิง หรือธุรกิจโรงแรม อีกทั้งหลายบริษัทก็คงจะเจอกับปัญหาเรื่องเงินทุนต่ำ การใช้น้ำบาดาลแทนน้ำประปาก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้จำนวนมากเลยทีเดียว

ข้อเสียของน้ำบาดาล

1.มีค่าฟลูออไรต์ที่เกินค่ามาตรฐาน

การที่น้ำบาดาลมีค่าฟลูออไรต์ที่เกินมาตรฐานนั้น เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายให้แก่วัตถุดิบต่าง ๆ ในครัวเรือน โรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงการเกษตรได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ทำให้กระบวนการในการผลิตไม่ประสิทธิภาพที่ลดลงด้วยเช่นกัน

2.ใช้ต้นทุนในการขุดเจาะบ่อบาดาลสูง

หลายคนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่าการขุดเจาะน้ำบาดาลนั้นค่อนข้างมีต้นทุนที่สูง แต่ก็สามารถคืนทุนได้ในระยะยาว เพราะการใช้น้ำบาดาลนั้นสามารถช่วยประหยัดค่าน้ำประปาในแต่ละเดือนได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

3.มีการปนเปื้อนของสารเคมีและสิ่งสกปรก

หากมีการขุดเจาะน้ำบาดาลในบริเวณที่มีการทำฟาร์มปศุสัตว์ บ่อขยะ หรือมีการใช้งานยาฆ่าหญ้า แน่นอนว่าอาจทำให้มีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกและสารเคมีอยู่ในน้ำบาดาล ซึ่งจะต้องนำน้ำบาดาลไปผ่านการบำบัดก่อนนำมาใช้งาน
คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีวิธีการกรองปรับสภาพน้ำอย่างไรบ้าง ให้ใช้อุปโภค-บริโภคได้แบบไม่เป็นอันตราย

4.น้ำบาดาลมีกลิ่น

การที่น้ำบาดาลเกิดกลิ่นเหม็นนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพราะมีการปนเปื้อนของดิน หิน โคลน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลเกิดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ออกมานั่นเอง

5.มีหินปูนเจือปนอยู่

สำหรับหินปูนในน้ำบาดาลนั้น ถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งหินปูนที่ผสมอยู่ในน้ำบาดาลนั้นจะทำให้น้ำบาดาลมีความกระด้าง หากมีการบริโภคน้ำบาดาลโดยไม่ผ่านการกรองก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยเช่นกัน

สำหรับทั้งหมดนี้ ก็คือ ข้อดีและข้อเสียของน้ำบาดาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้เมื่อมีการใช้งานน้ำบาดาล อีกทั้งเมื่อทราบข้อดีและข้อเสียของน้ำบาดาล คุณจะได้สามารถเลือกวิธีการกรองหรือบำบัดน้ำบาดาลที่มีประสิทธิภาพในการกรองได้ตรงตามความเหมาะสำหรับ แต่สำหรับวิธีการที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการกรองได้ดีที่สุดก็คงจะเป็นการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล ที่จะทำให้น้ำบาดาลมีความสะอาด ปลอดภัย และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายนั่นเอง

คลิกปรึกษาวิศวกรฟรี !

ทักศักดิ์ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งถังแชมเปญ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน


คลิกปรึกษาฟรี ! ก่อนติดตั้งถังแชมเปญ คำนวณโดยวิศวกร ผ่านทาง Line หรือโทร 097-174-9569 คุณรุ่งรัตน์, 091-468-9444 คุณเค้ก หรือคลิกดูผลงานติดตั้งผ่าน Facebook Page

LINE-LOGO